ระบบ Network ในอุตสาหกรรม

0

 

ระบบ Network ในอุตสาหกรรม

Theme word cloud

Fieldbus, Industrial Ethernet, PLC, IO-Link,

Profibus, DeviceNet, Profinet, CC-link, Modbus,

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ในฉบับนี้ทางเพื่อนวิศวกรขอเปิดธีมใหม่เพื่อที่จะนำเสนอเกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์คในอุตสาหกรรมที่ทางผมเองได้ทำการศึกษามา ซึ่งพบว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่และน่าสนใจที่มีประสิทธิภาพในการลด Down time ได้อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว หลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินระบบ Fieldbus และ Industrial Internet กันมาบ้างแล้ว ถ้าจะกล่าวแบบสั้นๆ ให้ได้ใจความนั้น มันก็คือการทำการสื่อสาร (Communicate) ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Controller, Actuator และ Sensor

 

แล้วอุปกรณ์เหล่านี้สื่อสารอะไรกันบ้าง แน่นอนว่าต้องส่งอินพุทและเอาท์พุทที่เป็นคำสั่งของการทำงานระหว่างกัน แต่ที่ไฮเทค เทคโนโลยีสุดทันสมัยตอนนี้คือสามารถตรวจเช็คสภาพของเน็ตเวิร์คเองในตัวว่าสามารถทำงานได้อย่างปกติหรือไม่ เช่น เช็คสายขาดในเน็ตเวิร์คและอุปกรณ์ที่พ่วงสายนั้นว่ายังทำงานปกติอยู่หรือไม่ รวมทั้งสามารถทราบได้ว่ามีอุปกรณ์ตัวใดที่ชำรุดในระบบเน็ตเวิร์คอีกด้วย  ทั้งยังสามารถเซตค่าต่างๆ ของอุปกรณ์ที่อยู่ในเน็ตเวิร์ค เช่น ระยะจับของ Sensor หรือความเร็วรอบของมอเตอร์ผ่านทางคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมกับเน็ตเวิร์ค โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดตัว Sensor มาเชตค่าใหม่หรือต้องอยู่ใกล้กับอุปกรณ์นั้นๆ เลยก็ได้

 

ดังนั้นการทำงานเหล่านี้ก็จะทำให้ผู้ควบคุมระบบเน็ตเวิร์คสามารถรู้สถานะของระบบได้ทันทีเมื่อเกิดปัญหาขึ้น และด้วยอุปกรณ์ใหม่นั้นจะทำให้เราทราบถึงจุดที่เป็นปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ผมขอลองยกตัวอย่างให้ทุกท่านได้เข้าใจง่ายๆ เช่นเวลาที่เกิดปัญหาขึ้นโดยที่มีการชน Sensor ในเครื่องจักรบนไลน์ผลิตเสียหาย ซึ่งในไลน์ผลิตหนึ่งอาจจะมี Sensor เป็นสิบๆ ตัว ถ้าด้วยระบบปกตินั้นกว่า Maintenance จะไล่สายเพื่อหา Sensor ที่ขัดข้อง ที่อาจจะต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงถึงจะทราบได้ว่า Sensor ตัวใดชำรุด ซึ่งถ้าหากเป็นการลากสายธรรมดาก็จะต้องเสียเวลาในการร้อยสายใหม่อีกครั้งหนึ่ง ก็จะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีก แต่ถ้าหากใช้ระบบ Networking สมัยใหม่ เมื่อ Sensor เกิดอาการเสียนั้นไม่จำเป็นต้องมีคนในไลน์ผลิตแจ้งปัญหา เพราะว่าระบบสามารถทำการแจ้งให้ทราบอัตโนมัติและสามารถระบุจุดที่ขัดข้องได้ทันที เมื่อ Maintenance ไปที่จุดนั้นก็จะสามารถทราบถึงจุดที่ขัดข้องได้โดยสัญญาณไฟ LED ที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงอย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังสามารถทำการตรวจหรือเปลี่ยน Sensor ได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบ Sensor ที่ใช้ Connector เป็นตัวต่อ ทั้งกระบวนการอาจจะใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งลดเวลา Downtime ได้ตั้งแต่ 20 -50 นาที ซึ่งเวลาที่ไม่สูญเสียนั้นอาจจะเป็นข้อแตกต่างของกำไรหรือขาดทุนของการผลิตครั้งนั้นก็เป็นได้

 

ในครั้งนี้ขอนำเสนอประโยชน์และวิธีการใช้งานระหว่าง Controller ถึง Actuator และ Sensor ก่อน ในเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ตั้งแต่ประเภทของ Fieldbus Network ที่ใช้กับ PLC ชั้นนำต่างๆ เช่น PLC ของ Siemens (Profibus, ProfiNet), Allen Bradley (DeviceNet) และ Mitsubishi (CC-Link) เป็นต้น อีกทั้งอุปกรณ์ Networking ที่มีสถานะอำนวยความสะดวกต่อการลด Downtime อีกด้วย ซึ่งเราจะนำเสนอในครั้งต่อไปนี้

(Programmable Logic Controller : PLC ก็เป็น Controller ที่นิยมที่สุดในอุตสาหกรรม) 

Potentially plays a major role in shaping public attitudes and
free porn Steve Madden meet and greet at Belk Galleria Dallas Saturday May 3

panache devices so buckles
jogos de vestirnotice of pendency of action NY