AUTOMATIC TRANSFER SWITCHES AND CONTROLLER

13

AUTOMATIC TRANSFER SWITCHES AND CONTROLLER

สำหรับ EF Magazine ฉบับนี้ จะขอกล่าวถึงอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้าซึ่งเป็นสวิตซ์อีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ Automatic Transfer Switch หรือ ATS กันสักหน่อยค่ะ เนื่องจากปัจจุบันเริ่มมีการนำอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้กับ application งานระบบไฟฟ้ามากขึ้น

ขอเกริ่นนำสักนิด สำหรับอุปกรณ์จำพวก Change Over Switch ค่ะ

Change Over Switch คือ สวิตซ์เลือกแหล่งจ่ายไฟฟ้า ยกตัวอย่างการใช้งาน เช่น เมื่อไฟจากการไฟฟ้าดับ Change Over Switch จะสับสวิตซ์ไปยังแหล่งจ่ายสำรองซึ่งอาจจะเป็นไฟจากแผงโซล่าห์ หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานยังสามารถมีไฟฟ้าใช้งานได้ตามปกติ แบ่งออกตามการใช้งานเป็น 2 ประเภท คือ

 1. Manual Transfer Switch (MTS) สวิตซ์ที่ใช้เลือกแหล่งจ่ายไฟฟ้าแบบใช้มือสั่งการ
 2. Automatic Transfer Switch (ATS) สวิตซ์ที่ใช้เลือกแหล่งจ่ายไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ โดยอาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Motor Drive Switch นั่นเอง ให้เห็นภาพง่ายๆคือการเอาอุปกรณ์ MTS มาติด Motor Drive เพื่อใช้ในการสับเปลี่ยนของสวิตซ์แบบอัตโนมัตินั่นเอง

 

หลายท่านยังสงสัยว่าทำไมจึงจะต้องติดเจ้า ATS นี้ด้วย และจะช่วยงานทางด้านไฟฟ้าเราอย่างไร ?

สำหรับงานบางประเภทนั้นมีความสำคัญ ไม่สามารถจะเกิดไฟดับ หรือไฟตกได้ เช่น งานทางด้าน Network สื่อสารต่างๆ , งานทางด้านการบิน  อุปกรณ์ ATS นี้จะเป็นตัวลดความเสี่ยงและเพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้า เสมือนว่ามีตัว back up ไฟอีกชั้นหนึ่ง

 

นอกจากนี้ ATS เองยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน application ในโรงงาน เช่น กลับทิศมอเตอร์เดินหน้า – ถอยหลัง  หรือใช้แทน Latching relay สลับทำงานของปัมป์น้ำขนาดใหญ่ไม่ต้องเพิ่มแมกเนติกส์

 

 

ตัว ATS เป็นแค่สวิตซ์แล้วจะทำงาน AUTO ได้อย่างไร ?

ตัว ATS นั้นจะทำงานได้แบบอัตโนมัติก็ต่อเมื่อต่อเข้ากับชุด Controller ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกว่า Automatic Transfer Switch Controllers ซึ่งปัจจุบัน จะควบคุมด้วยไมโครโปรเซสเซอร์

ความสามารถของ ATS Controller ทางด้านการควบคุมการสับสวิตซ์  โดยตรวจสอบและกำหนดค่าสภาวะในการทำงานของ ATS ได้ เช่น

 • แรงดันปกติ,ความถี่ปกติ
 • แรงดัน, ความถี่ เกิน(OVER)/ต่ำ(UNDER)   และสามารถกำหนดฮีทเทอรีซีทในการกลับคืนสภาวะปกติได้ และการเซ็ตค่าสามารถเซ็ตแยกอิสระทั้ง ฝั่ง NORMAL และ EMERGENCY ได้
 •  สามารถปรับตั้งค่าเวลาในการทรานส์เฟอร์ได้(TIME DELAY) โดยค่าที่ต้องปรับตั้งได้มีดังนี้   MAIN FAILURE TIMER , DELAY ON TRANSFER TIMER, MAIN RETURN TIMER และ COOL DOWN TIMER เป็นต้น

ความสามารถของ ATS Controller ทางด้านการแสดงผล

 • ATS Controller จะมี  LED แสดงสภาวะการทำงานของหน้าสัมผัสสวิทช์ว่าอยู่ในตำแหน่งใด มีแหล่งจ่ายใดมาบ้าง และมี LED โชว์ FAULT เมื่อ เกิดเหตุการณ์ชุดควบคุมสั่งงานแล้วแต่  ATS ไม่ทำงานตามฟังค์ชั่น
 • แสดงค่าแรงดันและความถี่ของทั้ง 2 แหล่งจ่ายได้และสามารถดูค่าทางไฟฟ้า เช่น ค่ากระแส, ค่ากำลังไฟฟ้า และค่าเพาวเวอร์แฟคเตอร์ เป็นต้น

 

 

อัพเดต Technology ใหม่ของ ATS Controller กันสักนิด

ปัจจุบันนอกจาก Function ข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว เนื่องจากการแข่งขันเทคโนโลยีทางไฟฟ้าค่อนข้างสูง ผู้ผลิต ATS Controller ก็พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆให้ผู้ใช้ได้วิ่งตามกระแสอีกเช่นกัน

 

ยกตัวอย่าง

ATS Controller ของแบร์ด  

 

 • ฟังก์ชั่น  Engine Exercise ฟังก์ชั่นสำหรับให้เครื่องยนต์กลไกต่างๆ มีการทำงานตามระยะเวลาที่ตั้งไว้บ้าง เพื่อให้พร้อมใช้งานทุกครั้งเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน (เสมือนการออกกำลังกายของเครื่องยนต์ค่ะ)
 • การเลือกฟังก์ชั่น MANUAL สามารถสั่งงานโดยปุ่มกดที่ของ Controller เลย ไม่ต้องออกแรงบิดคันโยกเหมือนสมัยก่อน
 • สามารถเชื่อมต่อแบบ RS232 หรือ RS-485 กับระบบ ซอฟท์แวร์ ได้ ผ่าน PROTOCOL สื่อสาร โดยสามารถดูสถานะการทำงานของ ATS เซ็ตค่าพารามิเตอร์ต่างๆ รวมถึงการสั่งควบคุม ผ่านระบบซอฟท์แวร์ได้
 • ค่าที่ให้เซ็ตละเอียด หลากหลายมากขึ้น เช่น การเซ็ต Interlock time ของช่วงเวลาในการสั่ง Transfer Switches จากแหล่งจ่ายที่  1 ไปแหล่งจ่ายที่ 2 เพื่อไม่ให้ไฟชนกัน

EF ในฉบับนี้คงจะตอบข้อข้องใจของผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับการเลือกใช้ ATS และชุด Controller ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการจะใช้ฟังก์ชั่นไหน และราคาพอเหมาะหรือไม่ค่ะ

 

 • Semandchah

  อุปกรณ์ตัวนี้ราคาประมาณเท่าไหร่คับ

 • Semandchah

  อยากได้รายละเอียดคับ  ไม่ว่าขนาด รูปภาพของอุปกรณ์  อะไรประมาณนั้น

 • Pawaree S

  ทางแอดมินจะจัดส่งให้ทาง อีเมลล์นะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 • kattiyakorn

  อยากทราบว่าโดยทั่วไปแล้ว จำเป็นต้องใช้ ATS ใหญ่กว่า หรือ oversize มากกว่าขนาด เครื่องปั่นไฟหรือไม่

  เช่น generator 250 kva ควรใช้ ATS ขนาดเท่าไหร่  

 • Theeralak Sangngam

  โดยปกติ เราจะคำนวณพิกัดกระแสของ ATS โดยนำค่า kVA หารด้วย rate voltage และหารด้วยรูท 3 เพราะเป็นไฟ 3 เฟส เมื่อได้กระแสแล้วจะพวกเพิ่มไปอีกประมาณ 20% เพื่อความ safety นะคะ ซึ่งจากตัวอย่าง ถ้า Gen 250kVa ก็คือ (250×1000)/(400×1.732)= 360.85 โดยประมาณนะคะ ซึ่งบวกเพิ่มอีก 20% ก็จะเป็น 433 โดยประมาณค่ะ หรือจะใช้วิธีการคำนวณง่ายๆ (ง่ายแต่ชัวร์) แบบที่แอดมินชอบใช้นะคะ ก็คือนำว่า kVA ของ Gen คูณ 2 ไปเลยค่ะ ก็จะได้ 500A ซึ่งปกติ Rate Amp ของ ATS จะมี 400A และกระโดดไปที่ 630A เพราะฉะนั้น เวลาเลือกใช้ ATS ก็ควรจะใช้ที่ 630A ค่ะ ^^

 • sivaphol

  ขอสอบถามเพิ่มเติม ปกติ เราเลือก ATS จะเลือกแบบ 3 Pole หรือ 4 Poles ดี
  เคยเจอ Vendor แจ้งว่าถ้าใช้ 4 poles จะมีปัญหา Neutral ลอย ช่วง Transfer ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์
  ที่ Sensitive เช่น UPS จะ Hang และอาจจะ Shut down ตัวเอง เพราะ หา Reference Neutral ไม่ได้
  ใครทราบช่วยตอบที่ครับ

 • Tum Begins

  สอบถามหน่อยครับ
  มาตรฐานของช่วงแรงดันและความถี่ของไฟฟ้าที่จะให้ถือว่าเป็นปกติคือเท่าใด

  • Theeralak Sangngam

   ความถี่ปกติของระบบไฟคือ 50Hz. ค่ะ ส่วนแรงดัน ถ้าเป็นระบบไฟ Single phase หรือไฟที่เราใช้ตามบ้าน จะเป็น 230V. แต่ถ้าเป็นไฟ 3 phase ที่ตามโรงงานใช้ จะเป็น 400V. ค่ะ

 • ไชยา แก้วใจ

  อยากทราบราคาค่าติดตั้งเครื่องปั่นไฟขนาดใหญ่ ครับ(เฉพาะค่าแรงอย่างเดียว ครับ

 • ไชยา แก้วใจ

  อยากทราบค่าแรงในการติดตั้งเครื่องปั่นไฟขนาดใหญ่ ครับ(เฉพาะค่าแรงอย่างเดียวนะครับ)อย่างเช่นในโรงพยาบาลเป็นต้น ครับ

  • Theeralak Sangngam

   ทางเราไม่มีข้อมูลตรงส่วนนี้เลยค่ะ ต้องขออภัยด้วยนะคะ อาจจะต้องเช็คกับทางบริษัท ที่่ทำเกี่ยวกับ Generator โดยตรงค่ะ เพราะน่าจะต้องทราบขนาดของ Gen และระยะทางในการเดินสายหรือรายละเอียดต่างๆด้วยค่ะ

 • ชูตินัน จันทภาโส

  ผมอยากทราบระบบ ats เพือมาติดตั้งกับเครืองปั๋นไฟฟ้า 50kva ไม่ทราบว่างบประมาณเท่าไร่ได้คับ เครืองปั่นทีใช้อยู่เป็นแบบสตาทร์ด้วยกุญแจนะคับไม่ทราบว่าจะใช้ ats ได้มั๊ย ขอเบอติดต่อนะคับส่งเมลมานะคับ [email protected]