อุปกรณ์วัดระดับของแข็ง

1


การเลือกใช้ อุปกรณ์วัดระดับของแข็งอย่างไรให้เหมาะสม ตอนที่ 2
กลับมาอีกครั้งกับตอนที่ 2 ของซีรีย์การเลือกใช้อุปกรณ์วัดระดับของแข็งอย่างไรให้เหมาะสม ในฉบับที่แล้วได้แนะนำเรื่องเกี่ยวกับของความต้องการของระบบ ขนาดของของแข็งที่เกี่ยวข้อง คุณสมบัติเฉพาะของของแข็ง ข้อมูลของกระบวนการ( Process Data) และความปลอดภัยกันไปแล้ว ในฉบับนี้เราจะมาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกของอุปกรณ์ไดอะแฟรมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากว่า 30 ปีแล้ว ทางนิตยสารเพื่อนวิศวกรขอยกตัวอย่างอุปกรณ์ Diaphragm Level Switch จากผู้ผลิตในอเมริกา

อุปกรณ์วัดระดับวัตถุดิบ แบบไดอะแฟรมเป็นอุปกรณ์วัดระดับที่นิยมมากว่า 30 ปี อีกทั้งช่วยประหยัดค่าไฟเนื่องจากไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง โครงสร้างไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายสามารถติดตั้งภายนอกถังได้ ทำให้สะดวกต่อการดูแลรักษาและยังมีแผ่นไดอะแฟรมให้เลือกเพื่อความเหมาะสมกับลักษณะงานอีกด้วย

หลักการทำงาน (Principle of Operation)

Diaphragm Level Switch เ ป็นอุปกรณ์วัดระดับโดยอาศัยหลักการของแรงดันของวัตถุดิบที่มากองรวมกันและผลักหน้าไดอะแฟรม ของอุปกรณ์วัดระดับ

                กล่าวคือ เมื่อติดตั้ง อุปกรณ์วัดระดับเข้าไปด้านในของผนังถัง และเมื่อวัตถุดิบมากขึ้นจนถึงระดับที่ติดตั้ง Level วัตถุดิบจะสัมผัสกับไดอะแฟรมทำให้เกิดแรงผลักแผ่นไดอะแฟรมส่งผ่านไปกับแผ่นเพลท (Pressure plate) ที่อยู่ในตัว Level ส่งผลต่อสวิทซ์ที่ติดอยู่กับเพลท (Pressure plate) ทำงานบอกสภาวะให้ทราบว่ามีวัตถุดิบมาถึงจุดที่ต้องการให้จับระดับ

                เมื่อวัตถุดิบลดลงห่างจากแผ่นไดอะแฟรมเป็นผลให้ชุด Mechanical กลับคืนตัวทำให้หน้าสัมผัสของสวิทซ์กลับไปบอกสถานะว่าไม่มีวัตถุดิบในจุดที่วัดระดับ

การประยุกต์ใช้งาน (Application)

                Diaphragm Level Switch สามารถนำไปใช้ตรวจจับระดับต่ำ( Low level), ระดับสูง(High level) และสามารถใส่ อุปกรณ์ Diaphragm Level Switch ทั้งตัวใส่ลงไปในถังไซโลเพื่อวัดระดับภายในไซโลได้อีกด้วย แต่วัตถุดิบที่ต้องการวัดนั้นต้องมีลักษณะแห้งเท่านั้น เช่น กระบวนการผสมซีเมนต์แบบ Ready-mix สามารถนำไปใช้ตรวจจับวัตถุดิบในรางลำเลียง เพื่อป้องกันการอุดตันของวัตถุดิบใน Feedscrew ได้ เช่น กระบวนการลำลียงในโรงงานอาหารสัตว์

                สามารถนำไปใช้ตรวจจับวัตถุดิบที่เป็นทั้งผงและเมล็ดที่มีขนาดแตกต่างกันได้ วัตถุดิบที่เกิดการขัดสีเข้ากับอุปกรณ์ตรวจจับ รวมถึงวัตถุดิบที่มีการกัดกร่อน โดยสามารถเลือกแผ่นไดอะแฟรมให้เหมาะสมกับวัตถุดิบแต่ละประเภทได้

อุปกรณ์เสริม เช่น Hycar® Diaphragm Cover ที่ใช้ป้องกันการขัดสีกับแผ่นไดอะแฟรม หรือ ใช้แผ่นไดอะแฟรมที่ทำจากวัสดุ Teflon เพื่อป้องกันการกัดกร่อนจากวัตถุดิบ และทนอุณหภูมิได้สูงกว่าแผ่นไดอะแฟรมที่ทำจากวัสดุธรรมดาอย่าง Neoprene


ข้อควรระวัง (Caution)

ถ้าถังมีขนาดใหญ่เกิน 3.6 เมตร ควรปรึกษาผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ก่อนเนื่องจากถังขนาดใหญ่จะบรรจุวัตถุดิบจำนวนมากทำให้น้ำหนักรวมของวัตถุดิบอาจจะมากเกินไปสำหรับ Diaphragm Level Switch ทำให้ Overload และอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

สำหรับวัตถุดิบที่มีน้ำหนักเบามากๆ วัตถุดิบที่มีลักษณะเหนียว/หนืด หรือวัตถุดิบที่มีขนาดชิ้นใหญ่ อาจทำให้  Level ไม่ทำงาน หรือทำงานค้างเหมือนถูกวัตถุดิบกดตลอดเวลา ไม่คืนตัวกลับไปที่ตำแหน่ง Off

ตัวอย่างของวัตถุดิบที่ใช้กับ Diaphragm Level Switch 

                    POWDERS , CHEMICALS , SAWDUST , WOOD CHIPS , GRAIN , CEMENT , REGRIND , RESIN ,OTHER

คุณสมบัติ (Features)

  • Simple Design : ถูกออกแบบมาให้การเคลื่อนที่ของแผ่นไดอะแฟรมเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำงานได้ อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงช่วยให้ประหยัดพลังงาน  
  • Adjustable Sensitivity : สามารถปรับตั้งความไวในการทำงานจากสกรูภายนอกถังได้ทันทีไม่ต้องถอด Level ออกจากถัง
  • Low Profile Mounting : เมื่อติดตั้งเข้าไปในถังแล้วจะมีส่วนที่ยื่นเข้าไปแค่ 11mm. ทำให้สามารถติดตั้งในระดับที่ต่ำในไซโลได้
  • Overpressure Protection: Diaphragm Level Switch  ถูกออกแบบมาให้ใช้กับลักษณะงาน Heavy load ได้เนื่องจากมีอุปกรณ์ป้องกันความเสียหายที่เรียกว่า Over pressure stop ทำอะไรเมื่อมีแรงดันเยอะๆ
  • External Installation / Maintenance: สามารถติดตั้งและบำรุงรักษาเปลี่ยนอุปกรณ์ภายนอกได้ไม่ต้องถอด Level ออกมาให้ยุ่งยาก

                    ในบทความนี้ทางเราหวังว่าท่านผู้อ่านจะเข้าใจในหลักการของอุปกรณ์วัดระดับแบบ Diaphragm Level Switch มากยิ่งขึ้น และพบกับซีรีย์การเลือกใช้อุปกรณ์วัดระดับของแข็งอย่างไรตอนต่อไป ซึ่งเราจะนำเอาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และเทคนิคการติดตั้งมาให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามในฉบับต่อไป

1 ความคิดเห็น

Comments are closed.