Industrial Multipole Connectors

0

EF-24-8-2016-7สวัสดีครับชาว EF SOCIETY ทุกท่านวันนี้เราจะพาไปดู Industrial Multipole Connector ซึ่งในปัจจุบันได้มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งในลักษณะงานเครื่องจักรอยู่กับที่ในโรงงานอุตสาหกรรมหรือจะเป็นผู้สร้างเครื่อง ผู้รับเหมาที่ต้องออกแบบนำเครื่องจักรเคลื่อนย้ายไปทำการติดตั้งที่หน้างานต่างๆ

มาทำความรู้จัก Industrial Multipole Connectors กัน

Industrial Multipole Connector เป็น Connector ที่มีจำนวนหลายขั้วซึ่งถูกออกแบบมาใช้กับงานอุตสาหกรรม ทนทานต่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน เช่น การสั่นสะเทือน การกันน้ำ โดย Connector ประกอบด้วยฝั่งตัวผู้และตัวเมียมีทั้งแบบที่มีตัวผู้ยึดติดกับตู้และนำตัวเมียพร้อมสายไฟมาเสียบและแบบลอยคือเมื่อจะใช้งานต้องนำทั้งตัวผู้และตัวเมียมาเสียบเข้าด้วยกัน

มีใช้ในอุสาหกรรมประเภทไหนบ้าง
EF-24-8-2016-2Industrial Multipole Connectors มีใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ บรรจุภัณฑ์ โรงไฟฟ้า เครื่องจักรงานก่อสร้าง รถขนส่ง เครื่องจักรกลหนัก งานรับเหมาและสร้างเครื่องรวมทั้งเครื่องฉีดพลาสติค

ปัญหาของ Industrial Multipole Connector มีอะไรบ้าง

ผู้สร้างเครื่องหลายท่านคงเคยประสบปัญหาการใช้ในงานติดตั้งเครื่องจักรและ งานเคลื่อนย้าย เนื่องมาจากการใช้ Connector คุณภาพต่ำและการที่ต้องถอดเข้าออกบ่อย ทำให้หลวม Contact ต่อกันไม่แน่น ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานของเครื่องจักรรวมทั้งการเกิดสนิมเนื่องจากโครงสร้างสัมผัสน้ำหรือการเกิดความชื้น

เรามาดูกันว่า Industrial Multipole Connectors ที่ดีช่วยแก้ปัญหาควรเป็นอย่างไร

โครงสร้างควรทำจากอลูมิเนียมหล่อเคลือบผิวหรือวัสดุอย่างอื่นที่ไม่เกิดสนิม ตัว contact  ควรทนกระแสสูงกว่าการใช้งาน ระบบล็อคพร้อมสกรูขันที่ทนต่อการต้องถอดเข้าออกบ่อย เช่น สามารถถอดเข้าออกได้ไม่ต่ำกว่า 500 ครั้ง

EF-24-8-2016-3ควรมีกลไกการล็อคที่ดี มีการซ่อมบำรุงต่ำ มีแรงยึดสูงเพื่อแก้ปัญหาการหลวม วัสดุสามารถใช้ภายนอกอาคารได้ ทนต่อกรดเกลือและแสง UV ได้ดีควรทำจากพลาสติคที่ไม่ติดไฟหรือสามารถเลือกเป็นเหล็กกล้าหรือสแตนเลสได้ยิ่งดี

EF-24-8-2016-4จะเลือกใช้งานอย่างไร
เมื่อต้องการเลือกใช้งาน Industrial Multipole Connector เราควรรู้ลักษณะงานเบื้องต้น เพื่อจะได้สรุปจำนวน Pole ที่จะใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมทีเดียวไม่ต้องเสียเวลาในการการติดตั้งเพิ่ม ในการเลือกใช้งานมีรายละเอียดที่สำคัญต้องคำนึงถึงดังต่อไปนี้

  • จำนวนขั้วต่อ (Pole) ส่วนใหญ่จะเป็นเลขคู่บวก เช่น 6 10 16 และ 24 เป็นต้น และบวกด้วย Ground กรณีรุ่นที่ถูกออกแบบให้ใช้ได้ทั้งสาย Power และ Control ในตัวเดียวกันจะระบุเป็น 4/8  6/12 และ 8/24 เป็นต้น
  • ขนาดแรงดันไฟ เช่น แรงดัน สำหรับ Power 230 400 690 และสำหรับ Control  230V 250V 400V
  • กระแสใช้งาน เช่น contact สำหรับ Power 40A หรือ 80A และ Contact สำหรับ Control 10A
  • ขนาดของสายที่ใช้มี Range เช่น สำหรับ Power 0.14-16 mm² และสำหรับ Control 0.14-2.5 mm²
  • การเข้าสายมีหลายแบบ เช่น Screw Connection, Spring clamp Connection, Crimp Connection หรือ การใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Push-In การเข้าสายง่าย ใช้เวลาน้อยและรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้ Tool ซึ่งมี  Spring Contact แบบพิเศษ รับประกันคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ให้การยึดแน่น ทนต่อการสั่นสะเทือน

EF-24-8-2016-5ถ้าหน้างานมีใช้กระแสต่ำ และ จำนวน Pole ไม่เยอะต้องเลือกอย่างไร

เราควรเลือกรุ่นขนาดเล็กแต่มีความแข็งแรงที่มีขนาด 3 ถึง 12 poles กระแสไม่เกิน 16A ซึ่งสามารถใช้ในงานเครื่องจักรอาคาร การควบคุมสวิทช์เกียร์ มอเตอร์ขนาดเล็ก ระบบแสงสว่าง ซึ่งโครงสร้างจะทำจากซิงค์หล่อหรือโพลียามาย ที่ทนทานต่อการใช้งาน

EF-24-8-2016-6

ในการเลือกใช้ Industrial Multipole Connector ที่ดีคุ้มค่าอย่างไร

บางครั้งเครื่องจักรทำงานไม่สมบูรณ์ทั้งที่ได้ตรวจสอบวงจรการทำงานถูกต้องแล้วแต่ก็ยังหาจุดปัญหาไม่เจอทำให้เสียเวลา ซึ่งบางครั้งสาเหตุเหล่านี้อาจเกิดจากการเลือกใช้ที่มีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นแล้วการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ดีจะมีส่วนช่วยลด Downtime ของเครื่องจักรได้

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนชาววิศวกรที่จะรู้จักการเลือกใช้้ได้ดียิ่งขึ้น วันนี้เราต้องขอลาไปก่อนแล้วพบกับเรื่องราวดีๆ ได้ที่ EF SOCIETY วันนี้สวัสดีครับ