HMI กับการทำสูตรส่วนผสมใน PLANT คอนกรีตผสมเสร็จ

0

 

HMI  กับการทำสูตรส่วนผสมใน PLANT คอนกรีตผสมเสร็จ

(RECIPE IN READY-MIXED CONCRETE)

 

คอนกรีต ถือเป็นวัสดุที่สำคัญในงานก่อสร้าง เพื่อน ๆวิศวกรหลายท่านอาจจะกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะใช้คอนกรีตผสมมือ หรือ คอนกรีตผสมเสร็จ ( READY-MIXED CONCRETE )ในการก่อสร้างดี ซึ่งคอนกรีตที่มาจากกรรมวิธีทั้ง 2 แบบนี้ แม้ว่าจะทำมาจากปูนซีเมนต์ หิน ทราย น้ำ และสารผสมอื่นๆ ที่เหมือนกัน แต่คุณสมบัติ คุณภาพ และการใช้งานมีความแตกต่างกันอยู่ โดยเฉพาะที่สำคัญคือความแน่นอนในเรื่องอัตราส่วนผสม

 

ปูนที่ผสมเองนั้นจะไม่แน่นอนในเรื่องอัตราส่วน ทำให้ความสม่ำเสมอของเนื้อคอนกรีตอาจจะไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากโม่ที่ใช้ผสมมีขนาดเล็ก ต้องผสมหลายครั้ง ทำให้เนื้อคอนกรีตในแต่ละครั้งมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ในขณะที่ปูนผสมเสร็จนั้นมีการใช้จอแสดงผลที่มีมาตรฐานแบบดิจิตอลรุ่น PAX series ของแบรนด์ RED LION CONTROLS ผู้ผลิตจากประเทศอเมริกา ในการควบคุมกระบวนการผลิตทำให้สามารถชั่งวัตถุดิบได้อย่างแม่นยำ เที่ยงตรง ได้สัดส่วนผสมที่แน่นอน จึงมั่นใจได้ว่าทุกส่วนของโครงสร้างคอนกรีตมีความแข็งแรงเท่ากัน ซึ่งต่างจากคอนกรีตแบบผสมเองที่กะประมาณส่วนผสมจากบุ้งกี๋ ทำให้ไม่ได้สัดส่วนที่แน่นอนในแต่ละรอบที่ผสม

ปกติแล้วเครื่องผสมคอนกรีต ที่มีจอแสดงผล HMI ( HUMAN MACHINE INTERFACE ) ของยี่ห้อ RED LION CONTROLS รุ่น G3 series จะสามารถรายงานและบันทึกผลปริมาณการใช้ ปูน หิน ทราย และน้ำทุกครั้งที่มีการผลิตในรูปแบบไฟล์ EXCEL ทำให้ง่ายต่อการนำข้อมูลไปทำรายงานการผลิตประจำวันแล้วพิมพ์ออกมา  อุปกรณ์ G3 HMI มีระบบควบคุมอัตโนมัติโดยบันทึก

 

สูตร ( RECIPE ) ของส่วนผสมต่าง ๆ ได้เป็นจำนวนมาก โดยการบันทึกผ่านทางหน้าจอแบบสัมผัส (TOUCH SCREEN) ซึ่งตัวอุปกรณ์ G3 HMI สามารถบันทึกค่าตัวเลขสูตรส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ ในแต่ละ PLANT ที่มีผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่แตกต่างกันหลากหลายแบบ ซึ่งสามารถป้อนข้อมูลสูตรได้อย่างไม่จำกัด เพื่อน ๆ วิศวกร สามารถเพิ่มสูตรโดยการป้อนตัวเลขข้อมูลส่วนผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ ลงไปในหน่วยความจำ (MEMORY CARD COMPACT FLASH) โดยเมื่อใดที่เราต้องการใช้สูตรไหน เราก็สามารถที่จะเลือกสูตรนั้นและ LOAD ข้อมูลลงไปในอุปกรณ์ G3 HMI   ทำให้สะดวกและลดเวลาในการ SET UP ทั้งระบบลงได้มาก

จากบทความที่ผ่านมาที่ทางเราได้แนะนำอุปกรณ์ในส่วนของงานชั่งและส่วนของอุปกรณ์ผสมวัตถุดิบต่าง ๆ ในเครื่องผสมคอนกรีต ( READY-MIXED CONCRETE ) โดยเฉพาะมิเตอร์ PAXS ยี่ห้อ RED LION CONTROLS ที่เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีในวงการของเครื่องผสมคอนกรีต ดังนั้นเพื่อให้ PLANT ของเพื่อนวิศวกรมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์คุณภาพ G3 HMI ิตภัณฑ์อีกนกรีตพื่อเพิ่มรถยภาพที่จะตอบสนองในส่วนของการทำสูตรส่วนผสมของเครื่องผสมคอนกรีตที่มาพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองทุกฟังก์ชันการใช้งานของเพื่อนวิศวกร

 

โดยปกติการซื้อขายคอนกรีตผสมเสร็จนั้นเราจะใช้หน่วยเป็นคิว หรือ ลูกบาศก์เมตร

หลักการคำนวณง่าย ๆ ของ ปริมาณคอนกรีตที่ใช้เทพื้นมีสูตรดังนี้

จำนวนคิว (ลูกบาศก์เมตร)ที่ต้องใช้งาน    =    กว้าง (เมตร) x ยาว(เมตร)  x หนา(เมตร)