Programmable Encoder

0

encoder-1

สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ ชาว EF SOCIETY ทุกท่านครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาต่างๆ จากการใช้งาน Encorder (เอ็นโค้ดเดอร์) ซึ่งผลคาดว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เพื่อนๆ ชาววิศวกรน่าจะประสบอยู่ นั้นก็คือเอ็นโค้ดเดอร์เพียงตัวเดียว จะวัดค่า Pulse ได้เพียงค่าเดียวเท่านั้น (Fix PPR.) ซึ่งถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงความเร็ว, ระยะทางที่ต้องการใช้ในการวัด, เปลี่ยนมอเตอร์หรือต้องการเปลี่ยน Line ใหม่ จำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวเอ็นโค้ดเดอร์หรือทำการเลือกรุ่นของ เอ็นโค้ดเดอร์เพื่อให้ตรงกับความต้องการในการวัด

encoder-2

ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอย่างแน่นอน [APP1] แต่!!! ในปัจจุบันนี้ได้มีนวัตกรรมใหม่ของเอ็นโค้ดเดอร์ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้แล้ว นั้นก็คือเอ็นโค้ดเดอร์เพียงแค่ตัวเดียวสามารถใช้งานกับ Pulse ที่หลสกหลายได้ เราจะขอยกตัวอย่าง เอ็นโค้ดเดอร์ของยี่ห้อ Lika รุ่น IP58 ซึ่ง Spec โดยรวมของเจ้า IP58 นั้นจะเหมือนกันกับรุ่น IP58 แต่จะมีความสามารถหลายๆ อย่างที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่

encoder-3

  1. เลือก Pulse ที่ต้องการใช้งานได้ (Programmable) ตั้งแต่ 1-65,536 PPR. ซึ่งเอ็นโค้ดเดอร์ปกติจะวัด Pulse ได้เพียง 36,000 PPR. เท่านั้น ดังนั้นจึงถือว่า IP58 เป็น High Resolution Encorder เลยก็ว่าได้ ส่วนการตั้งค่า Pulse ที่ต้องการใช้งาน เพียงแค่เชื่อมต่อสาย USB กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเท่านั้น แล้วสามารถตั้งโปรแกรมผ่าน Software ของ Lika ได้เลย การที่เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้งานที่ Pulse เท่าไร จะทำให้เพื่อนๆ มีเอ็นโค้ดเดอร์เพียงแค่ตัวเดียวแต่ใช้งานได้ครอบคลุม ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อ Encoder

encoder-42. สามารถบอกทิศทางของการหมุนในขณะนั้นได้ว่า หมุนตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกา จะมีประโยชน์ในการตรวจสอบในหลายๆ อย่าง เช่น ขณะนี้มอเตอร์ของเรากำลังหมุนไปในทิศทางใดหรือการเคลื่อนที่ของสิ่งของที่ต้องการวัด กำลังเคลื่อนที่ไปหรือกลับ เป็นต้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับทิศทางการหมุนของตัวเอ็นโค้ดเดอร์สามารถทำให้ประหยัดเวลาในการเดินไปดูที่มอเตอร์หรือหน้างานได้

encoder-5

3. Index Position-สามารถกำหนดมุมของ Index Pulse ได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถกำหนดได้ว่าในการหมุน 1 รอบ จะให้เอ็นโค้ดเดอร์ตัวนี้ส่งค่า Pulse ออกมาที่ตำแหน่งใด ซึ่งเอ็นโค้ดเดอร์ปกติไม่สามารถทำได้ โดย Index Position นี้ จะเหมาะกับงานที่ต้องการ Fix ตำแหน่งเริ่มต้นของเอ็นโค้ดเดอร์หรือใช้ในงานระบุตำแหน่ง เช่น ในเครื่อง CNC เมื่อเริ่มใช้งานจะมีส่วนที่จะต้องเคลื่อนที่ไปที่ชิ้นงานตามตำแหน่งที่กำหนดแล้วกลับเข้ามาที่ตำแหน่งเดิม เป็นต้น

encoder-64. Index length-สามารถตั้งค่าความกว้างของ Index ได้ นั้นก็คือความกว้างระหว่าง Signal A และ Signal B ว่าจะใช้งานที่ 90 หรือ 180 องศา ซึ่งตามปกติจะไม่สามารถกำหนดได้ ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการเขียนโปรแกรม

encoder-75. สามารถ Generate ค่า Counting frequency ได้สูงถึง 750 kHz ซึ่ง Encoder ปกติทำได้เพียง 100 kHz มีประโยชน์กับการใช้กับงานที่มีความเร็วมากๆ ได้ ซึ่งหากใช้เอ็นโค้ดเดอร์ตามปกติอยู่ จะเป็นจะต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อให้ใช้งานที่ความเร็วสูงๆ ได้

encoder-8

และด้วยความสามารถต่างๆ ที่เจ้าเอ็นโค้ดเดอร์ตัวนี้มี เจ้า IP58 นี้ก็ยังเหมาะกับงานสร้างเครื่องจักรอีกด้วย เนื่องจากตามปกติ ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการเปลี่ยนค่าความเร็วหรือมีมอเตอร์ตัวอื่นๆ ที่ต้องการวัด จำเป็นต้องหาเอ็นโค้ดเดอร์ตัวใหม่ที่มีค่า PPR. ตรงตามที่เราต้องการ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ใช้ IP58 เพียงตัวเดียว ก็จะสามารถเลือก PPR. ที่เพื่อนๆ ต้องการได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อเอ็นโค้ดเดอร์ตัวใหม่เลย

จากที่ได้เห็นกันไปแล้วถือว่าเป็นเอ็นโค้ดเดอร์ที่มีความสามารถมากเลยทีเดียว ในท้องตลาดนอกจากจะมีเอ็นโค้ดเดอร์ของแบรนด์ Lika แล้วนั้น ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ได้ผลิตเอ็นโค้ดเดอร์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น แบรนด์ AUTONICS ENCODER ENC Series เป็นรุ่นที่มีล้อ เหมาะสำหรับงานในอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำในเรื่องของตำแหน่ง ระยะ เช่น ความยาวผ้า, กระดาษ, พลาสติก เป็นต้น

วิดีโอเปิดกล่อง Encoder ENC Series

วิดีโออธิบายความหมาย Model ของ Encoder ENC Series

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเทคโนโลยีของเจ้าตัวเอ็นโค้ดเดอร์ผมหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ หากผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรดีๆ มาฝาก คอยติดตามนะครับ วันนี้สวัสดีครับ