Service Engineer/Application Engineer

0

จบวิศวะไปได้ไกลกว่าที่คุณคิด – แนะนำโลกด้านอาชีพของวิศวกร

Service Engineer/Application Engineer – สายงานวิศวกรที่ท้าทายมากกว่าที่คุณรู้

กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำสายอาชีพวิศวกร ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำ Application Engineer  ว่าอาชีพนี้เค้าทำอะไรกันบ้าง น่าสนใจแค่ไหน ท้าทายจริงรึเปล่า

แน่นอนว่า Service Engineer หรือ Application Engineer ก็ต้องทำงานเกี่ยวกับ Application นั่นแหละ ซึ่ง Application ก็คือฟังก์ชั่นการทำงานที่ใช้ในการตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้งาน ในเชิงของงานระบบนั่นเอง ซึ่งบางครั้งทางฝรั่งชอบเรียกว่า Solution คือการทำระบบนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

ความต้องการของระบบจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีความต้องการสร้าง Line ผลิตใหม่ที่มาจากการขยายไลน์หรือสร้างไลน์เพิ่ม รวมทั้งการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงไลน์ผลิตเดิมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยการลดปัญหาของการสูญเสียหรือการหยุดชะงัก หรือการปรับให้อุปกรณ์ต่างๆ ใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพ เพิ่มอายุการใช้งาน และคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด ซึ่ง Service Engineer หรือ Application Engineer มีหน้าที่ใช้ความรู้และประสบการณ์ในการนำอุปกรณ์มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างระบบที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน

Equipment + Knowledge + Know How + Imagination = System

(อุปกรณ์ + ความรู้ + ประสบการณ์ + จินตนาการ) = ระบบ

Good System = Solution

ระบบที่ดี = โซลูชั่น

ทั้งนี้ Service Engineer หรือ Application Engineer คนเดียวไม่สามารถควบคุมงานทั้งระบบได้ โดยปกติแล้วจะมีทีมงานของ Service Engineer หรือ Application Engineer ที่ทำงานร่วมกันในการทำระบบ โดยสามารถแบ่งตามฟังก์ชั่นการทำงานดังนี้:

  • Mechanical – ผู้ดูแลเกี่ยวกับด้าน Mechanic ไม่ว่าจะเป็นสายพาน ฟันเฟือง ข้อต่อ ที่ยึด ต่างๆ
  • Electrical – ระบบไฟฟ้าที่ให้พลังงานกับเครื่องจักรและไฟฟ้าที่นำมาใช้ทำสัญญาณควบคุมการทำงานของเครื่องจักร ตั้งแต่สวิตซ์เปิด ปิด จนถึง Contactors หรือ Relays ก็ตาม
  • Automation and Process Control – ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับจนถึงตัวควบคุม PLC , I/O Network และ Actuator ต่างๆ
  • SCADA and Data Logging – ระบบตรวจจับและเก็บข้อมูลที่ Link เข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมโรงงานทั้งหมด

 

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทีมงานที่ทำงานให้กับ System Integrator (ผู้ออกแบบและรับเหมาระบบ) ผู้ที่สนใจทำงานในส่วนของ Service Engineer หรือ Application Engineer  อาจจะมองหา System Integrator รายใหญ่ เช่น Siemens ที่รับเหมางานทั้งระบบ หรือ System Integrator รายย่อยที่เกิดจาก Engineer มาเปิดบริษัทเอง ซึ่ง Engineer เหล่านี้ล้วนแต่เคยทำงานให้กับบริษัทผู้ออกแบบและรับเหมาะระบบใหญ่ๆ มาแล้ว แต่การทำงาน System Integrator รายย่อยมักจะมีความเสี่ยงด้านการเปิดขายระบบใหม่ๆ เนื่องจากงานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็น Project Base ซึ่งจะมีความต้องการขึ้นๆ ลงๆ ตามแต่สภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้งหลายที่อาจจะมีการจ่ายผลตอบแทนตามส่วนแบ่งของกำไรในแต่ละงานอีกด้วย

แต่ในปัจจุบันหลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าแม้แต่ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ทางอุตสหากรรมหลายๆ แห่งก็จะมีบริการทำโซลูชั่นให้กับผู้ใช้งานเช่นกัน เช่น คอมโพแม็ก หรือ เพอร์ฟอร์แม็ก เป็นต้น

Service Engineer หรือ Application Engineer ต้องมีคุณสมบัติในด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ต้องพลิกแพลงและแก้ไขปัญหาได้ดี รวมทั้งการใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาให้สร้างระบบที่ดีที่สุด ถ้าไม่สามารถพลิกแพลงแก้ปัญหาหน้างาน หรือการมองภาพรวมของระบบได้อย่างกระจ่างก็จะไม่สามารถทำงานนี้ได้ดี ไม่ว่าคุณจะมีความเป็นขนาดหัวกะทิแค่ไหนก็ตาม จึงทำให้สายอาชีพนี้มันท้าทายกว่าในสายอาชีพวิศวกรทั้งหมด

 

–          ติดโฆษณา ข้างๆ บทความ Compomax เปิดรับ Service Engineer หรือ Application Engineer ดูข้อมูลเพื่มเติมได้ที่ www.compomax.com/jobs