DIGITAL vs ANALOG METER

0

“DIGITAL  vs   ANALOG  METER”

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านค่ะ  ในฉบับที่5 นี้เราจะมีคอลัมท์ใหม่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ “มิเตอร์ทางไฟฟ้า” โดยเนื้อหาในฉบับนี้ เราจะกล่าวถึงข้อดี-ข้อได้เปรียบของ มิเตอร์ที่แสดงผลแบบตัวเลข (Digital Meter) ที่เหนือชั้นกว่า มิเตอร์แบบเข็ม (Analog Meter)

ถ้ากล่าวถึงมิเตอร์วัดไฟที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย หลายๆคนคงจะนึกถึง  แอมป์มิเตอร์  โวลท์มิเตอร์  มัลติมิเตอร์ เป็นต้น   ซึ่งในที่นี้เราจะแบ่งตามรูปแบบการแสดงผลเป็น 2 ประเภท ได้แก่

มิเตอร์แบบเข็ม (Analog Meter)

1         มิเตอร์แบบเข็ม (Analog Meter)

2         ดิจิตอลมิเตอร์  (Digital  Meter)

 

โดยในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงข้อดีของดิจิตอลมิเตอร์เมื่อเทียบกับอนาล็อกมิเตอร์ ดังต่อไปนี้

1       ความสะดวกในการอ่านค่า การอ่านค่าจากดิจิตอลมิเตอร์สามารถอ่านได้สะดวกและง่าย เนื่องจากการแสดงผลนั้นค่าจะออกมาเป็นตัวเลข  ซึ่งต่างจากอนาล็อกมิเตอร์ที่ใช้เข็มในการแสดงผลจึงอาจเกิดความผิดพลาดในการอ่านค่าเนื่องจากการมองหรือการประมาณค่าของแต่ละคนต่างกัน

2       ความแม่นยำ(accuracy)  :  ข้อนี้ถือว่าเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดของเครื่องมือวัด  ซึ่งดิจิตอลมิเตอร์มากกว่า  90% นั้นมีค่าความแม่นยำที่สูงกว่ามิเตอร์แบบอนาล็อก เนื่องจากดิจิตอลมิเตอร์มีการประมวลผลแบบไมโครโปรเซสเซอร์ ในขณะที่อนาล็อกมิเตอร์นั้นจะใช้หลักการของสนามแม่เหล็กไปขับกลไกทางแมคคานิคที่อยู่ภายในตัวมิเตอร์

3       การติดตั้ง  ดิจิตอลมิเตอร์ ไม่ว่าจะติดตั้งแบบไหน(เอียงซ้าย  ตะแคงขวา คว่ำหัว)ก็ไม่มีผลต่อการประมวลผล ในขณะอนาล็อกมิเตอร์ นั้นหากติดตั้งเอียงก็อาจส่งผลให้การประมวลผลเกิดความผิดเพี้ยนได้

4       การสื่อสารกับระบบคอมพิวเตอร์  :  ดิจิตอลมิเตอร์สามารถดูค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ผ่านทางซอฟแวร์ได้ ทำให้สะดวกและประหยัดเวลา โดยไม่ต้องเดินไปดูที่หน้างาน เช่น  หากต้องการเช็คค่าแรงดันว่าปกติหรือไม่ ถ้าใช้ดิจิตอล มิเตอร์ นั้นเพียงคลิกปุ่มที่หน้าจอคอมค่าที่เราต้องการก็จะแสดงขึ้นมา  แต่หากเป็นแบบอนาล็อก มิเตอร์ก็มีวิธีเดียวคือ เดินและเดิน…ไปที่หน้างาน

 

1       การเก็บค่าและการดูข้อมูลย้อนหลัง  :  ดิจิตอลมิเตอร์บางรุ่นสามารถเก็บค่าพารามิเตอร์ได้ที่ตัวมันเอง ในขณะที่อนาล็อกมิเตอร์ ไม่มีหน่วยความจำที่จะจดจำสิ่งใดใดได้เลย

2       การวัดค่าพารามิเตอร์  :  ดิจิตอลมิเตอร์รุ่นใหม่ๆ นั้นสามารถวัดค่าพารามิเตอร์ได้หลากหลายภายในตัวเดียวทำให้ช่วยประหยัดสายไฟในการ wiring ในขณะที่อนาล็อกมิเตอร์ โดยส่วนใหญ่ 1 ตัวก็มักอ่านค่าได้เพียงไม่กี่ค่าหรืออาจอ่านค่าได้เพียงค่าเดียวด้วยซ้ำไป จึงทำให้เปลืองสายไฟในการ wiring และยังทำให้หน้าตู้รก เป็นต้น

3       ฟังก์ชั่นอื่นๆที่มาพร้อมกับดิจิตอลมิเตอร์  :  ดิจิตอลมิเตอร์ที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้ก็มักจะมี  Input/Output  Function(I/O)  ซึ่งในประเด็นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่อนาล็อกมิเตอร์ทำไม่ได้ โดยอนาล็อกมิเตอร์นั้นถูกกำหนดให้อ่านค่าได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถรับคำสั่ง ออกคำสั่ง หรือแจ้งเตือนได้อย่างดิจิตอลมิเตอร์

 

 

สำหรับแอปพลิเคชั่นที่เกิดจาก Input Function เช่น การนับจำนวนของสินค้าในสายการผลิต   การรับค่าความดันในรูปแบบของ analog input แล้วมาแสดงผลที่หน้าจอของมิเตอร์ เป็นต้น

และแอปพลิเคชั่นที่เกิดจาก Output Function เช่น การส่งสัญญาณไปแสดงไฟ alarm ในกรณีที่ค่าที่อ่านได้เกินลิมิตที่ตั้งไว้ หรืออาจออกคำสั่งเพื่อใช้ในการตัดต่อโหลดโดยผ่านหน้าคอนแทคของคอนแทคเตอร์ เป็นต้น  โดยรายละเอียดของแอปพลิเคชั่นของ  Input/Output   Function นั้นจะกล่าวโดยละเอียดในฉบับต่อไป…..อย่าลืมติดตามกันนะคะ(^_^)

4       การส่งเสริมความทันสมัยและภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร

จากข้างต้น หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วอนาล็อกมิเตอร์จะมีข้อดีอะไรบ้าง  อืมม์…ขอใช้ความคิดก่อนน๊า (ติ๊กต็อกๆ )……นึกออกแล้ว สโลแกนของอนาล็อกมิเตอร์คือ “อึดค่ะแต่!!!ไม่ตรง”

ท้ายสุดนี้คนส่วนใหญ่มักถามว่าข้อดีของดิจิตอลมิเตอร์จัดเต็มขนาดนี้…..แล้วราคาละเป็นเช่นไร  ตอบง่ายๆเลยค่ะ “ของดีราคาแสนถูกไม่มีในโลก  แต่ของดีราคาเหมาะสมนั้น……รอท่านอยู่ค่า…….”