ซ่อมถนนหลังน้ำท่วมด้วยยางมะตอย VS คอนกรีต

0

 

จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ว่าส่งผลให้ถนนของกรมทางหลวงชนบทเสียหาย หากนับตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 ถึง 6 พฤศจิกายน 2554  มีถนนจำนวน 911 สายทางที่ได้รับความเสียหาย โดยแบ่งเป็นเส้นทางที่ยังสามารถสัญจรได้ 701 สายทาง และเส้นทางที่ไม่สามารถสัญจรได้ 210 สายทาง ซึ่งจากการประเมินในเบื้องต้น ณ ปัจจุบันมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 6,930 ล้านบาท

 

ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส จากวิกฤตในครั้งนี้ส่งผลให้  ASPHALT MIXING PLANT (แพลนท์ยางมะตอยเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง )        ได้รับออเดอร์เพิ่มมากขึ้นหลังจากน้ำลด เพราะจะต้องมีการจัดงบประมาณไม่ต่ำกว่า 1.3 หมื่นล้านบาทเพื่อใช้ในการซ่อมแซมถนนในส่วนที่เสียหาย ทั้งงานเสริมผิวถนนและงานฉาบถนน ซึ่งปัจจุบันถนนในเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็นถนนลาดยางมะตอย

 

 

แต่ทั้งนี้สุดท้ายก็ต้องเลือกเอาครับว่าจะใช้แบบไหนซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งปัจจัยหลักที่พิจารณาก็คือปริมาณการจราจร ถ้าเป็นย่านการจราจรที่มีรถวิ่งมากกว่า 10,000  คันต่อวัน โดยส่วนใหญ่ก็คือถนนในเขตเมืองใหญ่นั่นเอง  ก็ควรจะสร้างเป็นถนนคอนกรีต ถ้าการจราจรมีน้อย การสร้างถนนคอนกรีตก็จะไม่คุ้มครับ

 

วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างผิวทางแบบยางมะตอย
ในการก่อสร้างผิวทางแบบยางมะตอยหรือแอสฟัลต์ (Asphalt) โดยทั่วไปวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้าง คือ หินคละกันหรือที่เรียกว่า มวลรวม(Aggregate) ผสมกับตัวเชื่อมประสาน (Binder) ซึ่งโดยทั่วไปเราจะใช้แอสฟัลต์ หรือที่เรียกกันว่ายางมะตอยนั่นเอง

มวลรวม (Aggregate) คือหินหลายขนาด ที่นำมาคละกันโดยหินที่จะนำมาใช้ควรมีคุณสมบัติที่แข็ง , ทนทาน และสะอาด

ยางมะตอย ( Asphalt / Bitumen )  มีลักษณะเป็นของเหลวข้นหนืด มีอำนาจการยืดสูง ได้มาจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม โดยยางมะตอยจะเป็นส่วนของน้ำมันดิบที่หนักที่สุด มีสีดำหรือสีน้ำตาลแก่แกมดำ ใช้เป็นตัวยึดประสานป้องกันการรั่วซึมและทนความเป็นกรดหรือด่างอ่อนๆ ได้ดี สามารถเปลี่ยนเป็นของเหลวหรืออ่อนตัวเมื่อถูกความร้อนและแข็งตัวเมื่อถูกความเย็น ยางมะตอยชนิดแอสฟัลท์ซีเมนต์และยางมะตอยชนิดเหลวนิยมนำมาใช้สร้างผิวถนน ลานจอดรถโดยจะทำหน้าที่ประสานระหว่างหินและทรายให้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือนำมาผลิตเป็นวัสดุกันซึมอย่างกระเบื้องกันซึมและสีกันสนิม

 

 

ในปัจจุบันต้องยอบรับว่า ปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องโดยเฉพาะถนนสายหลักของประเทศ รวมไปถึงทางยกระดับ, ทางด่วนพิเศษ, โครงข่ายถนนวงแหวนอุตสาหกรรมและถนนเลี่ยงเมือง ซึ่งล้วนต้องรองรับปริมาณการจราจรที่สูงและมีโอกาสใช้ความเร็วในการขับขี่สูงด้วยเช่นกัน

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญของเครื่อง Asphalt Mixing Plant (เครื่องผสมยางมะตอย) นอกจากการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบในการผลิตแล้ว งานชั่งผสมวัตถุดิบ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะจอแสดงผลน้ำหนัก พวกเราชาววิศวกรต้องใช้มิเตอร์คุณภาพสูงยี่ห้อ RED LION CONTROLS       ( ผู้ผลิตจากประเทศอเมริกา ) รุ่นPAXS เท่านั้นนะครับ  เพราะว่ามิเตอร์รุ่นนี้สามารถชั่งน้ำหนักวัตถุดิบต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้ส่วนผสมของหินและยางที่ถูกต้องและแน่นอน  รวมไปถึงการตั้งค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของโปรแกรมนั้นทำได้ง่ายมาก ถ้าท่านใดใช้แบรนด์อื่นอยู่ต้องลองเปลี่ยนมาใช้ดูแล้วละครับ ท่านจะได้เห็นถึงความแตกต่างของการลงทุนที่คุณสัมผัสได้จริง